Các nhà khoa học đồng ý rằng tinh dầu có thể thực hiện nhiều hơn một chức năng trong thực vật. Trong một số trường hợp, tinh dầu dường như là một phần hệ miễn dịch của cây. Trong trường hợp khác, tinh đầu có thể chỉ đơn giản là sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất. Tinh dầu chứa hàng trăm thành phần hữu cơ, bao gồm hoocmon, vitamin và những thành phần tự nhiên khác với hoạt tính khác nhau. Độ cô đặc của chúng gấp 75 đến 100 lần so với dầu trong các loại thảo mộc khô.
Rất nhiều nước trên thế giới có thể cung cấp các loại tinh dầu khác nhau. Điều này đã làm cho liệu pháp tinh dầu trở thành một liệu pháp thực sự mang tính toàn cầu. Thông tin cụ thể về các loại tinh dầu có thể được tìm thấy tại Danh mục tinh dầu.
Không phải tất cả các loại dầu có hương thơm đều có chất lượng như nhau
Một số thực vật, như Rose (Hoa Hồng) hoặc Jasmine (Hoa Nhài) chứa rất ít tinh dầu. Thành phần mang hương thơm của thực vật được chiết xuất bằng cách sử dụng một số dung môi hóa chất. Sản phẩm cuối cùng, được gọi là chất toàn hương (absolute), chứa một ít tinh dầu cùng với những thành phần mang hương khác. Mặc dù đây không thực sự là tinh dầu, chất toàn hương (absolute) vẫn thường được sử dụng để tạo hương cho mỹ phẩm, chẳng hạn như nước hoa cao cấp.
Ngoài ra, có sự khác biệt đáng kể giữa hương liệu thơm hóa tổng hợp (synthetic fragrance oil) và tinh dầu nguyên chất (pure essential oil). Dầu thơm hóa tổng hợp được sản xuất bằng cách pha trộn những hóa chất có mùi thơm chủ yếu có nguồn gốc từ nhựa than đá. Những loại dầu này có thể bắt chước khá giống các mùi thơm của tinh dầu nguyên chất, nhưng thành phần hóa học phức tạp của tinh dầu nguyên chất mới chính là yếu tố xác định lợi ích thật sự của tinh dầu.
Trong khi hương liệu thơm hóa tổng hợp (synthetic fragrance oil) không phù hợp với liệu pháp tinh dầu, người ta vẫn dùng để thêm những mùi hương bắt chước này vào hàng thủ công, hương liệu hỗn hợp, xà phòng, nước hoa để giảm giá giá thành.
Ngoài ra, có sự khác biệt đáng kể giữa hương liệu thơm hóa tổng hợp (synthetic fragrance oil) và tinh dầu nguyên chất (pure essential oil). Dầu thơm hóa tổng hợp được sản xuất bằng cách pha trộn những hóa chất có mùi thơm chủ yếu có nguồn gốc từ nhựa than đá. Những loại dầu này có thể giả các mùi thơm của tinh dầu nguyên chất, nhưng thành phần hóa học phức tạp của mỗi tinh dầu tạo ra trong tự nhiên xác định lợi ích thật sự hương thơm của tinh dầu.
Trong khi hương liệu thơm hóa tổng hợp (synthetic fragrance oil) không phù hợp với liệu pháp tinh dầu, người ta thêm những mùi hương bắt chước này vào hàng thủ công, hương liệu hỗn hợp, xà phòng hay nước hoa để giảm giá giá thành.
Ngọc quý của thiên nhiên
Tinh dầu nguyên chất, giống như trang sức quý hoặc rượu vang tốt, là ngọc quý của thiên nhiên – tinh hoa của thực vật có hương thơm, đôi khi được gọi là “linh hồn” của thực vật. Những người thực sự hiểu rõ giá trị chất lượng của tinh dầu thiên nhiên coi mỗi giọt tinh dầu như từng viên ngọc quý để nâng niu, thưởng thức và bảo vệ.
Tinh dầu được hấp thu vào dung dịch xung quanh các tế bào nằm bên dưới bề mặt da và đem đến nhiều tác dụng: làm sạch sâu, nuôi dưỡng, làm trẻ và cân bằng da. Tinh dầu khuếch tán vào không khí để cung cấp những lợi ích cho khứu giác.
Chiết xuất tinh dầu
Để chiết xuất tinh dầu có hiệu quả đồng thời giữ được tác dụng trị liệu của chúng, tinh dầu có thể được chưng cất hoặc ép. Hai phương pháp được giải thích ngắn gọn dưới đây.
Chưng cất
Tinh dầu nguyên chất thường được chiết xuất từ thực vật thông qua quá trình chưng cất hơi nước. Trong quá trình này, hơi nước được đưa vào buồng chưng cất có nguyên liệu thực vật. Hơi nước nóng phá vỡ các tế bào thực vật, để giải phóng ra tinh dầu trong hình thức bốc hơi. Các hạt dầu li ti rất dễ bay hơi cùng với hơi nước và các chất khác, đi qua một ống tới các bể làm mát. Hạt tinh dầu trở lại trạng thái lỏng và được tách ra khỏi nước và giữ lại được như tinh dầu thực vật nguyên chất.
Ép
Ép, còn gọi là phương pháp ép lạnh, chuyên được áp dụng trên các loại thực vật họ Citrus (Cam, Quýt). Trong phương pháp này, lớp ngoài cùng có chứa dầu của trái cây được ép và lọc để có được tinh dầu tinh khiết.
Phải mất 22.7 kg Eucalyptus (Bạch Đàn), 68 kg hoa Lavender (Oải Hương), 226.8 kg Rosemary (Hương Thảo), 453.6 kg Jasmine (hoa Nhài) và gần 1000 kg Rose (hoa Hồng) chỉ để tạo ra 0.454 kg tinh dầu . Giá của mỗi loại tinh dầu liên quan trực tiếp đến số lượng nguyên liệu cần thiết cho quá trình chưng cất.
Có thể bạn quan tâm
Dầu tràm Lộc Thủy – thánh địa dầu tràm
Mua dầu tràm Vina Tươi uy tín – chất lượng
Phương pháp tinh chế dầu tràm Huế
Phương pháp kiểm nghiệm chất lượng tinh dầu