Từ hàng trăm năm nay, người đi trên QL1A đoạn qua xã Lộc Thuỷ (Phú Lộc, TT-Huế) đều được hít hương dầu tràm thơm ngát bốc lên từ nhiều lò nấu cổ truyền bên đường. Dầu tràm Lộc Thủy nổi tiếng không chỉ bởi mùi thơm mà cả công dụng chữa nhức mỏi hiệu nghiệm.
Chúng tôi tới lò nấu dầu tràm của gia đình anh Nguyễn Văn Hào khi anh đang lúi húi với nồi dầu tràm toả mùi thơm nức mũi. Anh kể: “Từ xưa, vùng Lộc Thuỷ chi chít rừng tràm gió. Đi đâu cũng đụng cây tràm. Tràm phủ xanh như rừng nguyên sinh vậy. Nhiều lần nấu ăn bằng củi và lá cây tràm thấy tứa ra nước thơm, dân ở đây nghĩ ra cách nấu dầu tràm từ đó. Dầu tràm có mùi thơm không quá nồng, xoa vào vết bầm tím hay chỗ nhức mỏi vài phút sẽ hết nên ai cũng thích”.
Bên kia đường, nhà ông Trương Diệp cũng đang nấu một nồi to dầu tràm. Ông Diệp vừa nhen củi vừa húng hắng nói: “Tui làm nghề ni từ nhỏ. Nhớ từ hồi ông cố ông sơ, hàng ngày cả nhà quây quần bên bếp lửa và rừng tràm. Sau một buổi làm người ai cũng nám đen vì khói và xây xướt do lủi vào rừng tìm lá tràm.
Tràm nấu trong nồi to này 5 tiếng đồng hồ là xong và củi phải chụm thật đều. 1,5 tạ lá tràm chiếm tỷ lệ 2/3 nồi, còn lại 1/3 là nước. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng phải đun lửa đều và kỹ, không lúc nào thiếu lửa hay để cho lửa cháy quá dữ sẽ làm bay hơi mất mùi dầu.
Anh Hoàng Văn Toản, tài xế lái xe tải Bắc – Nam quê ở Thái Nguyên dừng tại tiệm dầu tràm vui vẻ trò chuyện với chủ quán như người nhà. Anh cho biết, đã thành thông lệ, mỗi lần qua Phú Lộc là anh lại mua dầu tràm về cho mẹ và vợ vốn đã “nghiện” thứ dầu dân dã mà rất hiệu nghiệm này. “Cứ thoa vô người là thấy rất đã. Tôi đây trên đường về mà mỏi thì cũng lấy dầu này ra xức luôn, thấy thoải mái vô cùng” – anh Toản thân mật nói.
Toàn xã Lộc Thuỷ hiện có 12 lò nấu dầu tràm và hàng trăm điểm bán dầu dọc đường. Địa phận bán dầu tràm còn lan ra phía Nam tới xã Lộc Tiến và thị trấn Lăng Cô, gần tiếp giáp Đà Nẵng, với hơn 300 điểm bán. Đi qua cung đường này có cảm giác như lạc vào “thánh địa” của tràm với chi chít những chai dầu vàng, trắng hiện ra trước mắt và mùi dầu thoang thoảng khắp không gian.
Màu dầu tràm vàng hoà với ánh nắng đã trở thành một đặc trưng của cung đường dài hơn 10km này
Có thời, dầu tràm không được ưa chuộng, dân chỉ thích dầu gió, dầu xanh ở Trung Quốc và nước ngoài. Nhưng khoảng 10 năm trở lại, dầu tràm đã rất được khách tin dùng. Nghề dầu tràm Lộc Thuỷ ngày càng phát triển chính nhờ bản sắc của loại tràm tốt nơi đây.
Có thể bạn quan tâm
Dầu tràm Lộc Thủy – thánh địa dầu tràm
Mua dầu tràm Vina Tươi uy tín – chất lượng
Phương pháp tinh chế dầu tràm Huế
Phương pháp kiểm nghiệm chất lượng tinh dầu